Thành phố Hà Tĩnh tăng cường công tác Giáo dục An toàn giao thông trong các trường học

08/01/2016 09:08:41 AM
Đối với các nước phát triển và đang phát triển, an toàn giao thông là một trong những vấn đề chiếm vị trí quan trọng nhất. Đặc biệt đối với thành phố Hà Tĩnh, một thành phố đang trên đà phát triển, an toàn giao thông là vấn đề cần thiết và đáng quan tâm cho đời sống của mỗi con người. Nhưng hiện nay, an toàn giao thông đang trong tình trạng báo động đỏ. Tai nạn giao thông đang tăng lên một cách đáng kể và không có chiều hướng suy giảm. Đây là hồi chuông cảnh báo cho mọi người trong toàn xã hội phải thay đổi thái độ sống, thay đổi hành vi ứng xử khi tham gia giao thông.
Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tai nạn giao thông phải kể đến đó là sự thiếu hiểu biết, coi thường Pháp luật của người tham gia giao thông. Mặc dù công tác giáo dục kiến thức về an toàn giao thông được đã được các phương tiện truyền thông, các tổ chức đoàn thể, các trường học tiến hành thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức, nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Nhiều học sinh chưa nhận thức được tính quan trọng của an toàn giao thông nói chung và tính mạng của mình nói riêng. Nhiều phụ huynh, người lớn tuổi cố tình vi phạm luật lệ giao thông, thách thức, coi thường các qui định về trật tự an toàn giao thông. Chính vì thế, tình trạng đi quá tốc độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai, hàng ba, đi sai làn đường hay là vượt đèn đỏ..v..v. diễn ra khá phổ biến.
Trước thực trạng đó, phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong các trường học. Ngày hội vẽ tranh “Chúng em với an toàn giao thông” với sự tham gia của gần 300 cháu mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở. Những bức tranh của các em đã nói lên những ước mơ, những suy nghĩ và hành động thiết thực với mong ước an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà, mong ước không có một bạn nhỏ nào phải bỏ học chỉ vì tai nạn giao thông. Thông qua các tác phẩm của mình các em thể hiện những hiểu biết, những kiến thức của mình về an toàn giao thông, đồng thời là lời nhắn gửi, nhắc nhở người thân và cộng đồng hãy hành động vì tương lai của nhưng “Họa sỹ nhí” hôm nay.

Ngày hội vẽ tranh “Chúng em với an toàn giao thông”
Đầu năm học, các nhà trường phối hợp với công an xã phường, phòng cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức hướng dẫn, ký cam kết thực hiện Luật giao thông cho cán bộ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh. Năm học 2013-2014, toàn thành phố có 327 em học sinh THCS điều khiển xe đạp điện. Mặc dù chưa có vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện gây tử vong nhưng đã có va quệt xảy ra. Những chiếc xe đạp điện nhỏ gọn, không gương, không phát ra tiếng động chạy với vận tốc 30-40km/h chính là nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông. Trước hiểm họa đó ngành giáo dục đã có những giải pháp như: Truyên truyền để phụ huynh, học sinh cân nhắc, lựa chọn nên hay không nên sử dụng xe đạp điện, yêu cầu tất cả học sinh đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm. Tổ chức 3 lớp hướng dẫn Luật giao thông, hướng dẫn cách điều khiển xe đạp điện tham gia giao thông an toàn cho học sinh đi xe đạp điện. Sáng ngày 13/11/2013, tất cả trường học trên địa bàn thành phố đã tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông.
Trao quà cho các học sinh bị tai nạn giao thông

Cảnh sát giao thônghướng dẫn Luật giao thông
Các hoạt động trên được tổ chức nhằm giúp học sinh hiểu hơn về an toàn giao thông và thực hiện đúng các luật lệ khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không dùng ô khi đi xe đạp, xe máy; không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đúng chỗ qui định, khi rẽ hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã 3, ngã tư; đi bộ sang đường đúng qui định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng qui định.
Qua những chương trình đó, nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh về đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông dần dần được nâng lên, góp phần tạo lập nên môi trường giao thông của Thành phố Hà Tĩnh an toàn, văn minh.

Tác giả bài viết: Đình Chiến