TIN TỨC TRONG NGÀNH Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra, KĐCLGD năm học 2010-2011, Triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra, KĐCLGD năm học 2011-2012 và tập huấn nghiệp vụ công tác Thanh tra

08/01/2016 08:54:33 AM
Năm học 2010-2011, Phòng GD&ĐT Thành phố đã thực hiện thanh tra trên nhiều mặt của hoạt động giáo dục, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục toàn ngành. Công tác thanh tra đã có những ưu điểm cơ bản là: thực hiện tốt việc xây dựng lực lượng, xây dựng kế hoạch; có đổi mới và có nâng cao chất lượng của hoạt động thanh tra. Kế hoạch thanh tra được triển khai thực hiện trên nhiều hoạt động. Thanh tra chuyên ngành đạt và vượt chỉ tiêu đề ra(thanh tra toàn diện 13 trường, tỉ lệ 28,9%, thanh tra hoạt động sư phạm của 264  giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, tỉ lệ 29,3%). Các đoàn  thanh tra làm tốt chức năng tư vấn cho giáo viên, cho các trường học trên nhiều hoạt động giáo dục. Mọi hoạt động thanh tra toàn diện đơn vị, kiểm tra đột xuất hoạt động chuyên môn hay thanh tra chuyên ngành đều có thông báo kết quả thanh tra, kiểm tra trên trang thông tin của Phòng GD một cách cập nhật nên có sức lan toả rộng rãi đối với nhận thức và hành động của cán bộ, GV, nhân viên trong ngành GD Thành phố. Việc giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo theo đúng quy trình, quy định của Pháp luật, không để tồn đọng đơn. Đội ngũ cộng tác viên thanh tra và cán bộ, giáo viên được điều động tham gia các đoàn thanh tra nhiệt tình, trung thực, nghiệp vụ vững vàng, có tâm huyết. Về công tác KĐCLGD: Nhận thức của cán bộ giáo viên về công tác kiểm định chất lượng giáo dục được nâng lên một bước. Hầu hết cán bộ giáo viên ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác tự đánh giá chất lượng giáo dục trong trường học. Qua tự đánh giá, nhiều trường đã có kế hoạch cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục, từ đó hiệu quả của công tác giáo dục của nhà trường từng bước được nâng lên. 100% cơ sở giáo dục phổ thông hoàn thành báo cáo tự đánh giá. Số trường đủ điều kiện đăng ký đánh giá ngoài 16/17 trường chiếm tỷ lệ 94,1%. Trường THCS Lê Văn Thiêm, Tiểu học Nguyễn Du, TH Bắc Hà, TH Đại Nài hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Sở GD - ĐT đánh giá ngoài. Đến thời điểm hiện nay, trường THCS Lê Văn Thiêm được Sở chấp nhận hồ sơ, tiến hành đánh giá ngoài.
Bên cạnh đó, công tác thanh tra, KĐCLGD trong năm học qua cũng còn những nhược điểm là: Do có nhiều hoạt động của Ngành, của các trường nên việc điều động các lực lượng tham gia đoàn thanh tra khó khăn, hơn nữa hàng ngũ chuyên viên mỏng trong khi có quá nhiều hoạt động nên việc thanh tra chuyên đề, thanh tra thực hiện các Luật còn hạn chế. Một số cộng tác viên thanh tra trong việc đánh giá xếp loại giờ dạy còn nể nang; giờ dạy xếp loại Tốt, Khá nhiều chưa phản ánh đúng năng lực thực tế của giáo viên. Về công tác KĐCLGD: Kỹ năng đánh giá ngoài của chuyên viên phụ trách công tác KĐCLGD còn hạn chế, do đó việc tư vấn cho các nhà trường chưa thật cụ thể, sát sao. Một số trường, sự chỉ đạo chưa thật quyết liệt. Công tác tự đánh giá chất lượng giáo dục là một hoạt động mới, kinh nghiệm về chỉ đạo và tổ chức thực hiện còn ít.
Trên cơ sở chỉ đạo của Sở GD&ĐT tại Công văn số 885/SGDĐT-TTr  của Thanh tra Sở về thực hiện nhiệm vụ thanh tra năm học 2011-2012  và căn cứ Nhiệm vụ năm học của ngành, Kế hoạch công tác thanh tra năm học 2011-2012 (đã được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Tĩnh phê duyệt) hướng đến mục đích yêu cầu là: Tiếp tục kiện toàn tổ chức, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của cộng tác viên thanh tra, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra. Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra nhằm nâng cao hiệu lực thanh tra, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục toàn ngành, tạo sự đồng thuận trong xã hội về công tác giáo dục của Thành phố, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.Tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên về công tác KĐCLGD; coi công tác KĐCLGD là một trong những giải pháp để đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Phát hiện, phát huy nhân tố tích cực, chấn chỉnh và xử lý kịp thời mọi biểu hiện tiêu cực của đơn vị, cá nhân; thực hiện nhiệm vụ “chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý, công khai chất lượng giáo dục ” tại 45 trường học trực thuộc Phòng GD&ĐT Thành phố Hà Tĩnh.
Phát biểu tổng kết hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khải, Trưởng phòng Giáo dục Thành phố nhấn mạnh cần tập trung thanh tra một số chuyên đề về: công tác kiểm tra nội bộ của hiệu trưởng; hoạt động dạy thêm học thêm; các khoản thu trong nhà trường và kiên quyết ngăn chặn tình trạng lạm thu, v.v...Tăng cường công tác kiểm tra, tư vấn, đánh giá công tác KĐCLG tại các  cơ sở giáo dục.
Cùng ngày, đồng chí Lê Sỹ Võ, Phó chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã về tập huấn nghiệp vụ công tác Thanh tra cho Lãnh đạo, chuyên viên, cộng tác viên Thanh tra của Phòng GD; hiệu trưởng, trưởng ban Thanh tra nhân dân của 45 trường học trực thuộc Phòng GD&ĐT Thành phố.

Tác giả bài viết: Hải Yến