Một "Hội chợ" đặc biệt ở trường Tiểu học Nguyễn Du

31/12/2015 10:11:38 AM
Một "Hội chợ" đặc biệt ở trường Tiểu học Nguyễn Du

HỘI CHỢ CỦA BÉ Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN DU
Hưởng ứng phong trào: " Lá lành đùm lá rách"; " Lá rách ít đùm lá rách nhiều" nên cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về cô trò trường tiểu học Nguyễn Du lại chung tay, góp sức giúp bạn nghèo ăn Tết.
Với truyền thống đó, ngày 31/1/2015 vừa qua trường đã tổ chức cho 936 em học sinh toàn trường được tham gia "Hội chợ của bé". Hai mươi bốn lớp là 24 gian hàng với những sản phẩm thật sự độc đáo, thể hiện đầy đủ nét ngây thơ, ngộ nghĩnh của bé: một bó hoa, một bức ảnh xé dán, một bài viết chữ đẹp, một bưu thiếp chúc mừng, có cả những chiếc xe tăng "đời mới", những vật dụng hằng ngày như rổ, rá,...Tất cả, tất cả những đồ vật đó là sản phẩm của các em dưới sự hướng dẫn của giáo viên làm ra từ những giờ học  Mĩ thuật theo phương pháp mới, từ những thời gian ở câu lạc bộ " Khéo tay hay làm" trong học kỳ I vừa qua. Ý nghĩa hơn các sản phẩm này lại được bố mẹ các em trân trọng bổ sung, tân trang thêm. Chính vì vậy mỗi gian hàng đều phong phú về thể loại sản phẩm và đa dạng về màu sắc. Có nhiều sản phẩm thật tinh tế thể hiện bàn tay khéo léo, sự sáng tạo của các em; cũng có những sản phẩm rất mộc mạc có thể giá trị kinh tế không là bao nhưng nó có ý nghĩa thật lớn. Đó là sự háo hức của trẻ, là sự thi đua, sáng tạo không ngừng. Quan  sát các em bán hàng mới thấy hết ý nghĩa của ngày Hội, các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, kỹ năng trưng bày sản phẩm,... đặc biệt là kỹ năng thuyết phục - thuyết phục người thân, thuyết phục "khách hàng" để bán sản phẩm.... của các em được hình thành, được khẳng định và được rèn luyện…
Có thể nói khó có một tiết giáo dục kĩ năng sống nào lại hình thành được nhiều kỹ năng đến vậy. Từ việc làm sản phẩm, định giá và bán sản phẩm đều được các em học sinh tham gia và quyết định. Đặc biệt nếu được hỏi thì tất thảy học sinh của trường đều biết rằng mục đích của Hội chợ lần này là giúp bạn nghèo ăn Tết và xây dựng thư viện. Hiểu rõ về mục đích, thông suốt về tư tưởng nên không chỉ tạo được sự hồ hởi tích cực của học sinh mà còn thu hút được đông đảo sự ủng hộ của phụ huynh, tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa học sinh. phụ huynh và giáo viên.
Thật cảm động làm sao khi chính tay phụ huynh bưng từng cái bàn, cái ghế, cùng các con sắp xếp, trang trí gian hàng... Chính vì vậy mà Hội chợ của bé đã thu hút đông đảo phụ huynh, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ. Số tiền thu được từ Hội chợ là: 114.633.000 đồng Tất cả số tiền này nhà trường dùng để trao tặng 34 suất quà cho bạn nghèo ăn Tết, trong đó có 02 suất đặc biệt trị giá 800.000đồng/ em. 32 suất còn lại có giá trị từ 300.000đồng ®500.000đồng/ suất. Tiếp theo nhà trường sẽ tiếp tục ủng hộ giáo dục vùng khó. Số tiền còn lại sẽ góp phần xây dựng thư viện nhà trường.
          Với những việc làm ý nghĩa và thiết thực đó, Hội chợ của bé lần này đã trở thành một ngày hội lớn - Ngày Hội của bé. Ngày hội đã qua nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong mỗi cô trò trường Tiểu học Nguyễn Du, và đây sẽ là động lực thúc đẩy, là lời động viên, nhắc nhở để học sinh, giáo viên trường TH Nguyễn Du tiếp tục phấn đấu để thi đua làm nhiều việc tốt.
 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG “HỘI CHỢ”

Từ khóa: tiểu học