HỘI THI “VĂN HAY – CHỮ ĐẸP”

08/01/2016 09:19:53 AM
 Thực hiện công văn số  330/SGDĐT-GDTH ngày 27/3/2014 của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, ngày 14/4/2014, phòng GD–ĐT  thành phố Hà Tĩnh tổ chức thi “Văn hay chữ đẹp”  năm học 2013 – 2014 cho học sinh Tiểu học. Tham dự Hội thi có 186 học sinh tiêu biểu được lựa chọn, suy tôn từ phong trào luyện chữ, học văn và Hội thi “Văn hay, chữ đẹp” cấp trường  của 16 trường Tiểu học trong toàn Thành phố, trong đó có 46 học sinh lớp ba, 46 học sinh lớp 4 và 94 học sinh lớp 5.
Nhằm tạo không khí hội thi nhẹ nhàng và tâm thế thoải mái tự tin cho thí sinh dự thi, Ban Tổ chức Hội thi đã bố trí chỗ ngồi để các em làm bài dưới các tán cây xanh tại khuôn viên ”Thư viện xanh” của trường Tiểu học Thạch Linh. Mỗi học học sinh được lựa chọn một trong nhiều đề tài cho sẵn của ban tổ chức để viết bài theo năng lực, sở trường.
Hội thi “Văn hay – Chữ đẹp” năm nay của thành phố Hà Tĩnh có chất lượng tương đối cao, khá đồng đều giữa “văn” và “chữ”. Về chữ viết, đa số các em viết chữ rất đẹp, đặc biệt là các học sinh lớp 5, nét bút cân đối, đều đặn, mềm mại, bài làm trình bày sạch, đẹp, bố cục rõ ràng; một số em có cách viết chữ hoa rất riêng, mới lạ, tuy nhiên, số lượng bài thi có sự sáng tạo trong cách viết chưa nhiều. Về nội dung, với cách diễn đạt trôi chảy, có cảm xúc, hầu hết các em đã thể hiện thế giới tâm hồn và những hiểu biết xã hội, khả năng cảm thụ văn hết sức phong phú, nhiều em đã mạnh dạn trong việc lựa chọn chủ đề mới, nhiều em học sinh đã viết lên những ước mơ chân thật, những dự tính tốt đẹp cho tương lai, các em miêu tả một cách chân thực thực nhưng cũng không kém phần sống động bới cách dùng từ, đặt câu độc đáo….
Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế mà các em tham gia hội thi cần khắc phục. Trước hết là việc cân đối thời gian làm bài. Có em vì quá chăm chút nét chữ mà quên phần văn hay nên nội dung bài làm còn sơ sài. Có em viết cả bài văn ra nháp rồi sau đó viết nắn nót từng chữ vào bài thi dẫn đến không kịp thời gian, phần đầu chữ đẹp, phần sau chữ chưa đạt, một số em không đảm bảo khoảng cách, kích thước khi viết, nét chữ còn chưa dứt khoát. Một số em kỹ năng làm bài chưa tốt, nhất là việc phối hợp những thao tác khác nhau (tả, kể, biểu cảm…).
Tổng kết hội thi, Ban tổ chức đã công nhận danh hiệu “Văn hay – Chữ đẹp” cho 169 em, trong đó có 40 giải Nhất, 50 giải Nhì, 58 giải Ba và 21 giải Khuyến khích.  Ngoài các đơn vị có truyền thống và thế mạnh như Tiểu học Bắc Hà, Nguyễn Du, Đại Nài, Hà Huy Tập, Tân Giang, Trần Phú, Thạch Linh, Nam Hà… một số đơn vị mặc dù điều kiện còn khó khăn nhưng cũng đã vươn lên để đạt được kết quả tốt như Tiểu học Thạch Hưng, Thạch Bình. .
Thông qua hội thi “Văn hay - Chữ đẹp”, nhằm trau dồi kỹ năng viết chữ, trình bày, viết đúng, viết đẹp và đảm bảo tốc độ cho các em học sinh. Từ đó, tạo điều kiện cho các em học tốt các môn học, giáo dục tính kiên trì, cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ. Ngoài ra, viết chữ đẹp còn nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Vượt lên phạm vi một sân chơi, Hội thi “Văn hay - Chữ đẹp” đi vào đời sống học tập và sinh hoạt của học sinh tiểu học Thành phố Hà Tĩnh. Các em rèn chữ và học văn với tất cả niềm say mê, sự yêu thích. Và chính vì ý nghĩa sâu sắc ấy mà chất lượng cuộc thi ngày một nâng cao. Chữ viết đã nâng lên thành nghệ thuật viết chữ, những suy nghĩ đã trở thành nhận thức, hành động. Văn là người mà nét chữ cũng là nết người, các em học sinh luôn trau chuốt nét chữ và nuôi dưỡng những cảm xúc tươi đẹp của tâm hồn.
                                                                                                             NGUYỄN TRƯỜNG THƯ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HỘI THI