Giao lưu “Toán tuổi thơ” - Sân chơi trí tuệ, bổ ích, lý thú của học sinh Tiểu học

08/01/2016 09:11:05 AM
Năm học 2013-2014, ngành GD-ĐT thành phố Hà Tĩnh lần đầu tiên phát động và tổ chức giao lưu Toán tuổi thơ cấp Tiểu học một cách quy mô. 100% trường tiểu học trong toàn thành phố đã tổ chức giao lưu Toán tuổi thơ cấp trường, thu hút sự tham gia của trên 1500 học sinh lớp 5, thông qua đó, các trường đã chọn được những gương mặt tiêu biểu, xuất sắc nhất để tham gia giao lưu Toán tuổi thơ toàn Thành phố Lần thứ nhất.
Sáng ngày 9 tháng 3 năm 2014, tại trường Tiểu học Nguyễn Du, Giao lưu Toán Tuổi Thơ cấp Tiểu học Thành phố Hà Tĩnh Lần thứ nhất được tổ chức. Tham gia Giao lưu có sự góp mặt đông đủ của 16 đội tuyển đến từ 16 trường tiểu học với sự tham gia của 96 học sinh giỏi toán.  Chương trình giao lưu gồm có 3 phần: Giao lưu cá nhân; Giao lưu đồng đội, ngoài thi tài giải toán, các đội về tham dự còn giao lưu với nhau qua trò chơi “Hỏi nhanh – đáp gọn”;  Lực lượng cổ động viên ở các trường cũng được tham gia giao lưu qua phần chơi “Thử tài khán giả”… Với một kế hoạch cụ thể, khoa học, sau một ngày làm việc hết sức khẩn trương và tinh thần làm việc nghiêm túc, Ban tổ chức giao lưu Toán Tuổi Thơ đã hoàn thành khối lượng công việc lớn đảm bảo tiến độ và độ chính xác cao. Giao lưu Toán Tuổi Thơ tiểu học của thành phố Hà Tĩnh năm học 2013 - 2014 đã thành công tốt đẹp. Kết quả, có 7 giải nhất, 14 giải nhì, 27 giải ba và 31 giải khuyến khích được trao cho các cá nhân; ban tổ chức cũng trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích cho phần thi đồng đội. Ban tổ chức đã chọn 6 học sinh có thành tích xuất sắc nhất của Giao lưu cấp thành phố tham gia Giao lưu Toán Tuổi thơ cấp Tỉnh.
Ngày 19 tháng 3 năm 2014, tại trường Tiểu học Thị trấn Đức Thọ, đoàn học sinh của Thành phố Hà Tĩnh đã tham gia giao lưu Toán tuổi thơ cấp Tỉnh. Tham gia giao lưu cấp tỉnh, ngoài thực hiện các phần giao lưu cá nhân, đồng đội, các đoàn còn tham gia tham quan dã ngoại tại Khu mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú (Tùng Ảnh – Đức Thọ).  Sau 1 ngày đua tài, đoàn thành phố Hà Tĩnh đã xuất sắc giành 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba cá nhân; giải nhì tại phần thi đồng đội; có 2 học sinh được chọn vào Đội dự tuyển giao lưu Toán tuổi thơ Toàn quốc.
Giao lưu Toán Tuổi Thơ -  sân chơi trí tuệ của tuổi trẻ học đường, là một  hoạt động thường niên của ngành GD-ĐT, được tổ chức hàng năm từ cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh đến cấp quốc gia nhằm mục đích tạo điều kiện giao lưu học hỏi, bộc lộ năng khiếu cho các em học sinh yêu thích môn toán, tạo môi trường cho các thầy cô giáo gặp gỡ trao đổi về kinh nghiệm, về phương pháp giảng dạy… Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Giao lưu cũng là dịp để các cấp giáo dục, các ngành... quan tâm chăm sóc tốt hơn nữa những tài năng trẻ - chủ nhân thật sự của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA GIAO LƯU TOÁN TUỔI THƠ
CẤP THÀNH PHỐ