Giáo dục-Đào tạo thành phố Hà Tĩnh thêm những niềm vui mới

08/01/2016 08:50:12 AM
Trên cơ sở bám sát chủ đề năm học “ Tiếp tục đổi mới quản lý,nâng cao chất lượng giáo dục, trong học kỳ I năm học 2010 – 2011, ngành giáo dục - đào tạo thành phố đã triển khai toàn diện các hoạt động giáo dục, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ công tác trọng tâm đề ra. Nhiều hoạt động của các bậc họcphát triển đạt kết quả tốt:
Giáo dục Mầm non: Công tác huy động trẻ trong độ tuổi đến trường của năm học tăng 1%, được thực hiện tốt trên  hầu hết địa bàn phường, xã. Số trẻ ăn bán trú tại trường đạt tỷ lệ 100% tăng 4% so với năm học trước; Tổ chức thực hiện tốt chương trình chăm sóc giáo dục trẻ: đến nay 18/18 trường đều thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới.
      Giáo dục Tiểu học: Để chuẩn bị cho năm học mới  đạt kết quả tốt, Phòng đã tổ chức một số chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, chuyên đề GDKN sống, chuyên đề đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp Giáo viên Tiểu học, chuyên đề dạy học 2 buổi/ ngày...Phòng và các trường quan tâm chỉ đạo trong việc dạy môn tự chọn như: Anh văn, Tin học; có 17/17 trường học Anh văn từ khối 3 trở lên, 10/17 trường đưa Anh văn vào dạy ở khối 1,2; 17/17 trường dạy môn Tin học. Các cuộc thi giải Toán, Olympic Tiếng Anh được Phòng sớm có kế hoạch chỉ đạo, các trường tham gia tích cực.
      Giáo dục Trung học cơ sở: Phòng chỉ đạo nghiêm túc thực hiện chương trình dạy học tự chọn, dạy học các chủ đề nhằm ôn tập hệ thống hoá kiến thức, khắc sâu kiến thức, kỹ năng, tạo điều kiện cho học sinh được cũng cố kiến thức sâu hơn và rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh yếu.Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã có sự chỉ đạo khá quyết liệt ngay từ đầu năm học. Các trường có sự phân công, bố trí, tổ chức kèm cặp, bồi dưỡng chu đáo. Học sinh thi giải Toán trên máy tính cầm tay đã có nhiều cố gắng trong việc tuyển chọn, bồi dưỡng tham gia dự thi cấp Tỉnh. Toàn đội có 5 em tham dự thi, cả 5 em đều đạt giải ( 2 em giải nhì, 3 em giải 3 ), xếp thứ 4 toàn tỉnh ( tăng 4 bậc so với năm học trước ), có 1 em được dự thi chọn đội tuyển tỉnh dự thi quốc gia.
   Ngoài những kết quả nổi bật trên, ngành giáo dục - đào tạo thành phố tiếp tục thực hiện tốt Đề án” Nâng cao chất lượng nếp sống Văn hoá - Văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố “ bằng các hình thức như thi viết, vẽ  “ Vì một thành phố Xanh – Sạch - Đẹp “ ; Thi “ Kịch bản truyền thanh” về chủ đề văn hoá - văn minh đô thị; tổ chức nói chuyện chuyên đề về “ Xây dựng đời sống văn hoá ở trường học” cho cán bộ quản lý toàn ngành. Trong thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo như  “ nuôi heo tiết kiệm “, “ thân thiện đến trường “, “ phát thanh măng non”, “ Câu lạc bộ tiếng Anh”, “ Nhà sử học nhỏ tuổi “...

Hội nghị cũng nêu ra một số tồn tại hạn chế cần khắc phục như tiến độ xây dựng trường chuẩn chậm,vẫn còn tình trạng dạy thêm học thêm. Trên cơ sở đó các đại biểu đề xuất một số giải pháp thực hiện trong học kỳ II để mục tiêu nhiệm vụ, kế hoạch năm học 2010 – 2011 đạt kết quả tốt.
       Nhằm khích lệ học sinh thường xuyên luyện tập và thi đấu các môn điền kinh, thể thao để nâng cao sức khoẻ, phát triển thể chất, ngành cũng đã tổ chức Hội khoẻ Phù Đổng năm học 2010 -2011. Tham gia Hội khỏe lần này có trên 300 vận động viên và học sinh của 27 trường Tiểu học THCS trong toàn thành phố. Đây là hoạt động truyền thống hằng năm và cũng là dịp để các em học sinh thi đấu thể hiện năng lực sở trường của mình, thúc đẩy sự phát triển thể dục thể thao.
        Bên cạnh những kết quả mới ngành  giáo dục - đào tạo còn vui mừng tổ chức tuyên dương nhà giáo ưư tú cho 2 nhà giáo ưư tú được phong tặng trong năm 2010 đó là nhà giáo ưu tú Phạm Thị Hồng Vân phó trưởng phòng GD - ĐT Thành phố và nhà giáo ưu tú Lưu Thị Hằng Phương Hiệu trưởng trưòng Mầm Non I. Đồng thời trao thưởng  Huân chương Lao động hạng nhất cho trường Mầm Non I, Huân chương lao động hạng 3 cho các cá nhân: thầy giáo Nguyễn Đình Khải trưởng phòng GD - ĐT, cô giáo  Phạm Thị Hồng Vân phó trưởng phòng GD - ĐT, thầy giáo Văn Hữu Thịnh hiệu trưởng trường Tiểu học Bắc Hà; Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 cá nhân: Thầy giáo  Phan Nguyên Đào chuyên viên phòng GD - ĐT, cô giáo Hoàng Thị Lan Hồng phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Hà, cô giáo Trần Thị Thủy Nga hiệu trưởng trường Tiểu học Đại Nài.
            Những thành tích mới đạt được của ngành giáo dục đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, khích lệ học trò và thầy cô giáo vươn lên dạy giỏi, học giỏi.

Tác giả bài viết: Phan Nguyên Đào