Friday, 01/07/2022 - 18:03|

GIÁO DỤC KỈ NĂNG - PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH

PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH

Tai nạn thương tích rất dễ xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên, vì các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và hầu như chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh. Theo thống kê, những năm qua một số nguy cơ TNTT như ngã, bỏng, tai nạn giao thông.. có chiều hướng gia tăng trong kỳ nghỉ hè. Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và gây ra những biến chứng trầm trọng ở trẻ  cả về sức khỏe và về tinh thần. Chính vì thế , việc đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trò là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong Trường học. Để phòng tránh TNTT cho trẻ, trước tiên cần dạy cho trẻ hiểu: TNTT là khó tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày, điều quan trọng là chúng ta xử lý ra sao. Trẻ cần phân biệt, nhận biết những nơi có thể gây nguy hiểm. Biết thận trọng khi chơi với những đồ vật có thể gây nguy hiểm như: cây, gậy, dao, kéo, súng đồ chơi.. biết cách phòng tránh và xử lý khi bị ngã, chảy máu: học cách xử lý khi bị thương nhẹ, cách sơ cứu khi bị chảy máu, biết cách tìm sự trợ giúp khi xảy ra các tình huống tai nạn; phòng tránh và xử lý khi bị gãy tay, chân, cách tìm kiếm sự giúp đỡ khi ở nhà một mình, khi đi chơi, khi ở trường học..Chúng tôi, những người giáo viên Tiểu học luôn thấu hiểu điều này nên hàng năm đã tổ chức những tiết học trải nghiệm để nhằm giáo dục kĩ năng phòng tránh Tai nạn thương tích tối thiểu cho học sinh. Năm học này, dịch covid kéo dài, các tiết Hoạt động trải nghiệm phần lớn thu nhỏ tại lớp học, hay phạm vi nhỏ dành cho việc giáo dục Phòng chống bệnh để hạn chế tối đa cho việc bị nhiễm covid. Tuy nhiên chỉ còn thời gian ngắn nữa các em đã nghỉ hè. Xác định được tầm quan trọng của việc rèn Kĩ năng phòng tránh tai nạn thương tích trong dịp nghỉ dài ngày. Giáo viên khối 3 Trường tiểu học Thạch Linh đã mạnh dạn tổ chức Hoạt động trải nghiệm nhằm giúp các em có được Kì nghỉ hè "An toàn, vui vẻ".

Dưới đây là một số hình ảnh trong tiết hoạt động trải nghiệm ý nghĩa trên:

Người viết:

Nguyễn Thị Thuý Liễu