Wednesday, 04/08/2021 - 07:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh hoạt Câu lạc bộ sáng tác trẻ Trường THCS Lê Văn Thiêm với chủ đề “ Quê em – Miền Ví giặm”

            Chiều ngày 24/10/2019, tại trường THCS Lê Văn Thiêm, tổ Văn –Sử - GDCD  đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ sáng tác trẻ học kì I năm học 2019-2020. Đây là một hoạt động thường kỳ của tổ Văn và nhà trường, nhằm tạo cơ hội cho các em  được trải nghiệm những điều bổ ích từ văn học và cuộc sống, đồng thời tạo lập một sân chơi để các em có thể kết bạn giao lưuphát triển năng lực học văn, năng lực sáng tác...

Chiều ngày 24/10/2019, tại trường THCS Lê Văn Thiêm, tổ Văn –Sử - GDCD  đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ sáng tác trẻ học kì I năm học 2019-2020. Đây là một hoạt động thường kỳ của tổ Văn và nhà trường, nhằm tạo cơ hội cho các em  được trải nghiệm những điều bổ ích từ văn học và cuộc sống, đồng thời tạo lập một sân chơi để các em có thể kết bạn giao lưuphát triển năng lực học văn, năng lực sáng tác...

Các em học sinh tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ là học sinh thuộc các khối lớp của trường, tự nguyện tham gia và sinh hoạt theo kế hoạch tổ chức của Câu lạc bộ. Trong lần sinh hoạt này, các em đã được tìm hiểu và trao đổi về chủ đề “ Quê em – miền ví giặm” kết hợp với HĐTNST của bộ môn Ngữ văn lớp 7: “ Em yêu ca dao- dân ca”.

      Buổi sinh hoạt  gồm 3 nội dung chính: Giới thiệu tác phẩm mới; Sưu tầm và bình giảng ca dao- dân ca địa phương ; Thi hiểu biết về ca dao qua trò chơi đố vui được các em học sinh tổ chức thông qua hoạt động phong phú, hấp dẫn và thiết thực.

Lớp 7/5 với tiết mục múa “ Đất nước lời ru”

Lớp 8/2 chào mừng Câu lạc bộ với tiết mục dàn dựng công phu

Sâu lắng và thiết tha trong giọng hát của em Minh Phương đến từ lớp 8/1

        Sau phần giới thiệu mở đầu cho buổi sinh hoạt, chương trình đã diễn ra trong sự phấn khởi hân hoan của các em học sinh. Với những sáng tác mới được đăng trên các tạp chí của Trung ương và địa phương: Văn học tuổi trẻ, Tạp chí Hồng Lĩnh ...các tác giả “nhí” như Phan Tuấn Bảo (học sinh lớp 7/1), Nguyễn Tường Vy và Dương Thị Tâm Khanh ( học sinh lớp 8/2) đã đem đến cho buổi sinh hoạt những tác phẩm chất lượng, với lối diễn đạt trong trẻo nhưng thể hiện những rung cảm sâu sắc của các em về tình cảm gia đình bình dị, tình mẹ thiêng liêng, tình thầy cô tình bạn  gắn bó sẻ chia...


Phan Tuấn Bảo với  sáng tác :“ Rước đèn cùng em”,“ Mẹ và con đường”.


Dương Thị Tâm Khanh với “ Diều giấy tuổi thơ”

       Sôi động không kém là HĐTNST “ Em yêu ca dao – dân ca”  đến từ học sinh khối 7 với nội dung sưu tầm, giới thiệu ca dao- dân ca địa phương và bình giảng câu ca dao em yêu thích. Các em đã nghiêm túc tìm tòi sưu tầm ca dao địa phương qua nhiều kênh thông tin như Internet, sách báo với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa của quê hương. Yêu dân ca, câu hò, điệu ví cũng chính là cội nguồn của tình yêu đối với quê hương đất nước. Giữ gìn và phát huy những làn điệu dân ca  cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ và của dân tộc Việt Nam.


Phần sưu tầm, bình giảng ca dao địa phương đến từ lớp 7/1


Đại diện lớp 7/2 tham gia thi tài

       Phần cuối của buổi sinh hoạt được các em học sinh háo hức đón chờ với trò chơi đố vui thi hiểu biết về ca dao- dân ca. Đây là nội dung giúp các em học sinh phát huy những kiến thức đã học và hiểu biết về ca dao- dân ca để trả lời các câu hỏi và nhận những phần quà ý nghĩa từ ban tổ chức.

Sôi nổi, hào hứng với phần chơi dành cho khán giả

          Buổi sinh hoạt câu lạc bộ khép lại nhưng đã mở ra cho các em thêm nhiều điều bổ ích. Tất cả ra về trong niềm mong đợi lần sinh hoạt của Câu lạc bộ tiếp theo. Ban tổ chức tin tưởng rằng với những buổi sinh hoạt như thế này các em  học sinh sẽ có thêm niềm đam mê với môn văn học, giúp các em thể hiện năng khiếu, khả năng sáng tác của bản thân, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của bộ môn Ngữ văn  trong nhà trường.

                                                                                                            Nguồn: BTC, BBT


Tác giả: Nguyễn Thị Lệ Thủy V
Nguồn:thcslevanthiem.hatinhcity.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết