Thursday, 29/10/2020 - 03:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã và đang triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ vì dịch. Hình thức giảng dạy này đã bước đầu phát huy hiệu quả, tạo được phản hồi tích cực từ phía phụ huynh học sinh.

Mặc dù không phải đến trường do đang được nghỉ phòng dịch Covid 19 nhưng hôm nay, thầy  Phan Duy Thuấn – giáo viên trường TH Nam Hà vẫn phải tranh thủ thời gian để chuẩn bị giáo án, thiết kế bài giảng cho một tiết dạy mới, đó là tiết dạy trực tuyến dành cho học sinh lớp 5 do thầy phụ trách.

Trước tình trạng học sinh phải nghỉ học dài ngày do dịch bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như nề nếp học tập của các em học sinh, từ hơn 1 tháng nay, các trường học trên địa bàn thành phố đã triển chương trình ôn tập qua internet và dạy học trực tuyến cho học sinh ở tất các các khối lớp từ Tiểu học đến THCS. 
Để khắc phục  khó khăn do phần lớn học sinh là con em của các gia đình nông thôn, điều kiện tiếp cận với các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại thông minh hay mạng internet không thuận lợi, thời gian qua, trường THCS Đồng Môn đã xây dựng các hoạt động và hệ thống bài tập đăng tải trên website theo định kỳ từng tuần đồng thời phân công giáo viên phối hợp với phụ huynh học sinh chuyển tải các kiến thức và bài tập thông qua các hình thức như sử dụng mạng xã hội zalo, facebook hoặc trực tiếp in bài để chuyển đến cho học sinh ôn tập. Bên cạnh đó, nhà  trường đã chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến các môn học chính cho học sinh ở các khối lớp. 

Giáo viên Trường THCS Hưng Đồng, đang dạy trực tuyến các môn học theo kế hoạch

Cũng như trường THCS Hưng Đồng, đến thời điểm này, tất cả các trường học trên địa bàn thành phố đều đã tổ chức dạy học trưc tuyến cho học sinh với nội dung chính là ôn tập, bổ trợ kiến thức ở các môn  như Toán, Tiếng việt, Tiếng Anh đối với học sinh tiểu học và Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa, Lý .. đối với học sinh THCS. Trong quá trình xây dựng  kế hoạch dạy học trực tuyến,  các nhà trường luôn chú ý bố trí sắp xếp thời khóa biểu thống nhất trong toàn trường, đảm bảo cho tất cả học sinh các lớp đều được tham gia học tập. Sau những ngày đầu còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận với hình thức giảng dạy mới nhất là việc kết nối giữa giáo viên với học sinh, đến thời điểm này, việc dạy học trực tuyến của các nhà trường ở thành phố Hà Tĩnh đã bước đầu đi vào nề nếp. Sự tương tác giữa thầy và trò trong quá trình học ngày một nhuần nhuyễn hơn.  Nhìn chung các học sinh đều đã hứng khởi và tham gia học tập một cách tích cực. 

                 Sự tương tác có hiệu quả giữa giáo viên và học sinh  trong quá trình học trực tuyến

Để nâng cao hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến,  thời gian qua, song song với truyền đạt kiến thức, các nhà trường cũng đã có các giải pháp quản lý tốt việc học tập của học sinh trong thời gian tham gia học trực tuyến. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trực tiếp theo dõi, nhận xét, đánh giá thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh; vận động, khuyến khích học sinh hoàn thành các bài học và các hoạt động trong tuần, phối hợp với gia đình để có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh qua internet.
Các trường học có tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến đông  như TH Nam Hà, TH Bắc Hà, TH Nguyễn Du, THCS Lê Văn Thiêm, THCS Nguyễn Du, THCS Thạch Linh.v.v.

                    Các bậc phụ huynh cũng thường xuyên theo giõi con em mình học trực tuyến

Trong hoàn cảnh  dịch bệnh Covid-19 đang ngày một diễn biến phức tạp , việc các trường học đóng cửa để phòng dịch có thể còn kéo dài thì  hình thức dạy học online  đang được xem  là  giải pháp tích cực và cần thiết. Đây cũng là cơ hội để các học sinh được trải nghiệm với hình thức học tập mới, rèn luyện được tính tự chủ, tự giác và ý thức trong học tập. Tuy nhiên để việc dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả với sự tham gia của tất cả các em học sinh ở các khối lớp thì bên cạnh sự nổ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh, rất cần sự hưởng ứng và hỗ trợ tích cực từ phía phụ huynh học sinh nhất là phụ huynh ở các xã ngoại thành, nông thôn. 
Dự kiến, sau khi học sinh đi học trở lại, phòng giáo dục TP Hà Tĩnh và các nhà trường sẽ rà soát, đánh giá kết quả học tập trên internet, từ đó tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua Internet nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định./.

                                                                                                               Bài ảnh: Minh Trí - Minh Đức (Hatinhcity.gov.vn)


Tác giả: Hatinhcity.gov.vn
Nguồn:hatinhcity.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết