Wednesday, 08/07/2020 - 17:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng GD&ĐT Thành phố Hà Tĩnh với các Hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Thực hiện kế hoạch năm học, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh đã xác định được nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Song song với việc tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh là tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng gắn với các cuộc vận động và các phong trào thi đua của Ngành góp phần xây dựng hình ảnh “Người Thành sen Năng động, Trách nhiệm, Văn minh, Thân thiện” và xây dựng thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II năm 2018.

Một trong những vấn đề các trường THCS thành phố Hà Tĩnh đã chú trọng và thực hiện một cách nghiêm túc là việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Công văn 791/HD- BGDĐT, Ban giám hiệu các nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn chủ động lựa chọn nội dung, xây dựng các chủ đề dạy học trong các môn học và các chủ đề tích hợp liên môn, kế hoạch dạy học phù hợp theo hình thức, phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực; chú trọng lồng ghép các nội dung giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật; tăng cường các hoạt động vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Từng giáo viên phụ trách các môn học trong nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm; những tiết học trải nghiệm thực sự tạo hứng thú, khám phá và khơi dậy trong các em những phẩm chất, năng lực cần thiết.
            Có thể khẳng định, hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại Phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh đã và đang thực hiện hiệu quả. Năm học 2017-2018, các trường THCS đã đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm sáng tạo bằng việc tăng cường tổ chức các Câu lạc bộ Văn học, Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Toán học, Câu lạc bộ bóng rổ, Câu lạc bộ Dân ca ví dặm, ngày hội ngoại ngữ, giao lưu học sinh giỏi thành phố, hoạt động trải nghiệm sáng tạo theo môn học,….. Các hoạt động trên nhằm mục đích để phát triển năng khiếu, sở thích, đam mê của các em, tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng thuyết trình, rèn luyện sự tự tin trước công chúng cũng như mở rộng và thắt chặt tình bạn giữa các khối lớp, giáo dục tinh thần tương thần tương ái, đặc biệt là phát triển nền tảng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với bạn bè, thầy cô và người nước ngoài.

  
                                                                 Hội chợ ở trường THCS Nguyễn Du
 

                                                                      Câu lạc bộ Bút Hoa ở trường THCS Lê Bình


                                                                       Câu lạc bộ Tiếng Anh ở THCS Thạch Linh

                                                        Múa hát sân trường ở THCS Nam Hà

               Đây là hình thức hoạt động của một nhóm học sinh có cùng sở thích, nhu cầu, năng khiếu… dưới định hướng của các thầy cô giáo nhằm tạo môi trường giao lưu thân thiện, tích cực. Tiêu biểu: Câu lạc bộ bút hoa tại trường THCS Lê Bình; Câu lạc bộ văn học tại trường THCS Lê Văn Thiêm được tổ chức sinh hoạt thường xuyên với các chủ đề: Lời ru bên cánh võng, mùa thu trong thi ca. Ngoài hình thức Câu lạc bộ, các trường còn tổ chức thành công “Nhịp cầu văn học” tại trường THCS Nguyễn Du, “Đêm thơ nhạc - Lời tri ân” đầy ý nghĩa và nhiều cảm xúc và cũng đã ra mắt tập thơ “Những vần thơ từ một mái trường”- một món quà thay lời tri ân sâu sắc của các thế hệ học trò đã, đang học tập và trưởng thành dưới mái trường THCS Nam Hà yêu dấu.
Bên cạnh các hoạt động câu lạc bộ định kỳ, các chương trình thực hiện theo chủ đề của môn Tiếng Anh như: lễ hội Halloween, Giáng sinh, Tết. Nhiều trường đã tổ chức chương trình Tiếng Anh qua Hội chợ ẩm thực – Đấu giá từ thiện với sự tham gia của đông đảo phụ huynh và khách tham quan: THCS Lê Văn Thiêm; tổ chức Ngày hội tiếng Anh với nhiều hoạt động đa dạng, nổi bật với màn khiêu vũ của đông đảo đại diện học sinh đến từ các khối lớp: THCS Nam Hà; kể cả đơn vị khó khăn như THCS Thạch Trung, đơn vị có phần lớn học sinh vùng giáo, đã tổ chức thành công chương trình Noel sớm vui tươi, đoàn kết, động viên, khích lệ được tinh thần học tiếng Anh của học sinh; Tổ chức ngày hội tiếng Anh lồng ghép Hội chợ xuân, ngày hội bánh chưng tại trường THCS Nguyễn Du, THCS Lê Bình. Tại đây học sinh không chỉ tăng cường kỹ năng tiếng Anh mà còn thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, trò chơi dân gian, đấu giá sản phẩm tự làm, …gây quỹ giúp học sinh nghèo ăn tết, tự tay làm những chiếc bánh chưng xanh để ủng hộ làng trẻ SOS.
               Cuộc thi “Rung chuông vàng” tại trường THCS Đại Nài, THCS Hưng Đồng đã tạo cho các em một sân chơi trí tuệ và bổ ích trên tinh thần “ Học mà chơi - Chơi mà học”, giúp các em có cơ hội thử sức và đánh giá năng lực, từ đó tiếp tục phấn đấu rèn luyện để hoàn thiện kiến thức và kĩ năng của bản thân.
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo theo môn học cũng được các nhà trường chú ý, quan tâm chỉ đạo xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc. Cô giáo Lê Thị Thanh Hà, phó Hiệu trưởng, trường THCS Nam Hà chia sẽ: Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một khái niệm khá mới mẻ. Thoạt nghe tưởng chừng xa lạ, cần có sự bồi dưỡng dài hơi, có giáo viên chuyên nghiệp để đảm đương trọng trách này, nhưng thực tế, chính những giáo viên đang trực tiếp giảng dạy đã và đang thực hiện và một số đã thực hiện khá tốt các nội dung của trải nghiệm sáng tạo trong học sinh.
              Chị Trần Thị Linh, phụ huynh lớp 7A, trường THCS Nguyễn Du chia sẻ: “Chúng tôi rất ủng hộ phương pháp giáo dục mới của các nhà trường. Cho học sinh trải nghiệm cuộc sống bằng hành động thiết thực như tổ chức hành hương về các địa chỉ đỏ, tổ chức câu lạc bộ văn học để các con được hoá thân vào các nhân vật trong từng tác phẩm. Hội chợ xuân chính là nền tảng để khuyến khích sự sáng tạo và thúc đẩy tính tự lập, tự làm chủ của các con trong cuộc sống”. Ngoài việc giúp học sinh hiểu được thế nào là khởi nghiệp, hội chợ còn giáo dục tinh thần tương thân tương ái bởi toàn bộ kinh phí thu được từ các sản phẩm trong hội chợ sẽ dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Mùa xuân đã về, cũng là thời điểm học sinh, giáo viên trên địa bàn thành phố kết thúc học kỳ I và tiếp tục thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ của học kỳ II với niềm hứng khởi, say mê đầy trách nhiệm; quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017-2018, xứng đáng với truyền thống của Giáo dục thành phố, niềm tin tưởng của phụ huynh, học sinh và toàn xã hội./.
                                                                                                                                                                                                                         Lê Hải Yến – Phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh

Tác giả bài viết: Lê Thị Hải Yến

Nguồn tin: Phòng GD&ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết