Friday, 23/10/2020 - 01:54|

Tầm nhìn mới từ hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 của ngành GD&ĐT Thành phố Hà Tĩnh

Với chủ đề thiết thực, tầm nhìn mới và quyết tâm mạnh mẽ “Trách nhiệm, kỷ cương, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong dạy học”; chiều ngày 16/ 9/ 2020 UBND TP. Hà Tĩnh, Phòng GD&ĐT thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Năm học 2019-2020 GDĐT Thành phố Hà Tĩnh đã gặt hái những thành công vang dội, tiếp tục khẳng định vị thế tầm vóc vững chắc là đơn vị dẫn đầu của GD Hà Tĩnh trên tất cả các mặt GD toàn diện.

Quy mô trường lớp phát triển ổn định, phù hợp với quy hoạch và quá trình phát triển đô thị, đa dạng hóa các loại hình trường lớp, hình thành các cơ sở giáo dục chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của con em nhân dân trên địa bàn, phát triển thêm được 03 trường MN tư thục, tỷ lệ huy động vào mầm non, tiểu học, THCS, THPT tăng so với năm trước. hoàn thành sáp nhập 4 trường ở 2 xã Thạch Đồng và Thạch Môn

Cơ sở vật chất nhà trường được quan tâm đầu tư quyết liệt gắn với việc triển khai Đề án xây dựng CSVC các trường học trên địa bàn giai đoạn 2016-2020. Đến nay, thành phố đã vươn lên trong tốp các đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về tỉ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó nhiều trường có hệ thống CSVC khang trang, hiện đại;

Đ/c Trần Thị Thủy Nga - Th.UV-Trưởng Phòng GD&ĐT Thành phố báo cáo tại Hội nghị

Phòng GD-ĐT đã chủ động tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố ban hành các văn bản quan trọng về kế hoạch, chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Tĩnh, đặc biệt là tiếp tục tham mưu các giải pháp nhằm thực hiện đổi mới giáo dục như: Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng nhằm phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến năm 2020 và những năm tiếp theo; Đề án “Sắp xếp mạng lưới trường mầm non, Tiểu học, THCS thành phố Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo; Tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, tin học thành phố Hà Tĩnh giai đoạn 2014-2020,

Đặc biệt, căn cứ Kế hoạch của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Phòng đã tham mưu cho UBND thành phố tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới theo Thông tư 32/2028, ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện chương trình và SGK mới, chuẩn bị tốt các điều kiện CSVC, đội ngũ giáo viên để thực hiện Chương trình và SGK mới.

Công tác quản lý giáo dục thường xuyên được đổi mới, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cơ bản đảm bảo về số lượng, chuẩn hóa về trình độ, thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao năng lực.

Nhiều phương tiện dạy học hiện đại đã được áp dụng trong giảng dạy; phòng học hiện đại với nhiều thiết bị thông minh ngày xuất hiện càng nhiều. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch, bệnh Covid-19, với tinh thần “học sinh dừng đến trường, không dừng việc học”, “biến nguy cơ thành thời cơ” các trường đã chủ động, tích cực ứng dụng CNTT trong dạy học trực tuyến qua internet, sử dụng các phần mềm để ôn tập, dạy kiến thức mới cho học sinh.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, tỷ lệ tốt nghiệp các cấp học, học sinh giỏi các cấp hàng năm liên tục dẫn đầu toàn tỉnh và ở mức cao so với bình quân chung của tỉnh, có nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia, quốc tế (Trong đó, số học sinh THPT là con em thành phố hàng năm đạt giải HSG quốc gia chiếm trên 40% của cả tỉnh);

Công tác XHH giáo dục được thực hiện tích cực, có những giải pháp khuyến khích, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được quan tâm thường xuyên, đạt được những kết quả tích cực

Kết thúc năm học 2019-2020 toàn ngành có 3 đơn vị được tặng cờ thi đua của UBND Tỉnh, 2 tập thể và 10 cá nhân được UBND Tỉnh tặng Bằng khen, 8 đơn vị được công nhận “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc” ...

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được, đồng chí Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh mong muốn ngành GDĐT Thành phố tăng cường áp dụng những phương pháp giáo dục tiên tiến xứng tầm với đơn vị trung tâm của GD Tỉnh nhà.

Đồng chí Dương Tất Thắng – Ủy viên BTV Tỉnh Ủy-Bí thư Thành Ủy Hà Tĩnh cũng đề ra nhiệm vụ cho GD Thành phố trong năm học mới là phát triển mô hình trường học hạnh phúc và mỗi trường cần xây dựng cho mình những đặc trưng riêng.

Với vị thế và tầm nhìn chiến lược, năm học 2020-2021 ngành Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Tĩnh tiếp tục đặt ra những mục tiêu cao hơn trong đó chú trọng hoàn thiện CSVC các trường học theo hướng hiện đại, xây dựng đội ngũ nhà giáo vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn mực về đạo đức, có bản lĩnh và tư duy sáng tạo, đổi mới chương trình-SGK, tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng toàn diện phấn đấu là đơn vị xuất sắc toàn diện.

Hồ Phương - PGDĐT Thành phố.