Sunday, 20/09/2020 - 01:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục đào tạo - mũi đột phá trong sự nghiệp phát triển của Thành phố Hà Tĩnh

Với vị thế và tầm nhìn chiến lược cao, Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Tĩnh vững vàng là đơn vị xuất sắc toàn diện, luôn thuộc tốp các đơn vị dẫn đầu của GD Hà tĩnh. Trên chặng đường phát triển của Thành phố Hà tĩnh và sự nghiệp đổi mới chung, GD Thành phố tự hào đóng góp công sức bồi dưỡng, đào tạo những thế hệ con người mới khỏe về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp!

Thành phố Hà Tĩnh - trung tâm kinh tế văn hóa của tỉnh Hà Tĩnh - đô thị trẻ đang từng bước phát triển nhanh mạnh và vững chắc.

Bên cạnh tìm hướng đi về phát triển kinh tế đô thị bền vững thành phố Hà Tĩnh chọn việc chủ động đi đầu trong đổi mới giáo dục làm mũi đột phá và đã đạt được những thành tích nổi trội.

Thực hiện Nghị quyết của đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8, BCH Trung ương khóa XI, Chương trình hành động số 19-CT/Th.U ngày 27/1/2014 của Thành ủy Hà Tĩnh về việc thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương Đảng, sự nghiệp GD-ĐT của thành phố thời gian qua đã được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội quan tâm, đầu tư khá toàn diện và đồng bộ. Vì thế GD-ĐT đã giành được những kết quả to lớn trên các mặt hoạt động:

- Quy mô trường lớp phát triển ổn định, phù hợp với quy hoạch và quá trình phát triển đô thị, đa dạng hóa các loại hình trường lớp, hình thành các cơ sở giáo dục chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của con em nhân dân trên địa bàn; Hiện tại, thành phố có 39 trường học công lập trực thuộc, gồm 15 trường mầm non, 15 trường tiểu học và 09 trường THCS; Khối trường ngoài công lập có 15 trường, trong đó gồm 12 trường mầm non và 3 trường phổ thông liên có nhiều cấp học.

- Công tác quản lý giáo dục thường xuyên được đổi mới, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cơ bản đảm bảo về số lượng, chuẩn hóa về trình độ, thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao năng lực. Các đơn vị trường học của thành phố chủ động, linh hoạt trong thực hiện chương trình và nội dung dạy học, tăng cường vận dụng các mô hình, phương pháp giáo dục tiên tiến. Công tác giáo dục đạo đức, pháp luật, giáo dục kĩ năng sống được tăng cường, trật tự, kỉ cương trong các nhà trường được giữ vững; Các hoạt động thực hành, trải nghiệm sáng tạo được các nhà trường quan tâm, hàng năm 100% học sinh các cấp học được tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nhà trường.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, tỷ lệ tốt nghiệp các cấp học, học sinh trúng tuyển vào các trường THPT, học sinh giỏi các cấp hàng năm liên tục dẫn đầu tỉnh và ở mức cao so với bình quân chung của tỉnh, có nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia, quốc tế (Trong đó, số học sinh THPT là con em thành phố hàng năm đạt giải HSG quốc gia chiếm trên 40% của cả tỉnh);

- Cơ sở vật chất nhà trường được quan tâm đầu tư, đặc biệt với việc triển khai Đề án xây dựng CSVC các trường học trên địa bàn giai đoạn 2016-2020, hệ thống CSVC, trang thiết bị dạy học trong các nhà trường được tăng cường đáng kể, hiện nay thành phố Hà tĩnh là một trong các đơn vị dẫn đầu toàn Tỉnh về xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó nhiều trường có hệ thống CSVC khang trang, hiện đại; Môi trường giáo dục đảm bảo an toàn, thân thiện.

- Công tác XHH giáo dục được thực hiện tích cực, có những giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện để phát triển hệ thống trường lớp ngoài công lập, trong 5 năm toàn thành phố phát triển thêm 05 trường mầm non, 03 trường phổ thông liên cấp tư thục, góp phần giảm đầu tư từ ngân sách nhà nước cho giáo dục hàng trăm tỷ đồng, nâng tỷ lệ huy động trẻ các độ tuổi đến trường. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được quan tâm thường xuyên, đạt được những kết quả tích cực 

Trong quá trình phát triển đó, Phòng GD-ĐT đã phát huy vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND thành phố trong công tác quản lý nhà nước về giáo dục, phối hợp đồng bộ với các phòng, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội thành phố nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giáo dục nói chung, đặc biệt là triển khai thực hiện chủ trương Đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, trong đó, những chủ trương, quyết sách về phát triển giáo dục được Phòng GD-ĐT tham mưu chỉ đạo, triển khai kịp thời, đồng bộ đã tạo những bước đột phá, góp phần quan trọng tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục. Hơn 5 năm thực hiện đổi mới, Phòng GD-ĐT liên tục được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ GD-ĐT, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Với vị thế và tầm nhìn chiến lược cao, Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Tĩnh vững vàng là đơn vị xuất sắc toàn diện, luôn thuộc tốp các đơn vị dẫn đầu của GD Hà tĩnh. Trên chặng đường phát triển của Thành phố Hà tĩnh và sự nghiệp đổi mới chung, GD Thành phố tự hào đóng góp công sức bồi dưỡng, đào tạo những thế hệ con người mới khỏe về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn cho quê hương đất nước


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết